Bàn về xu hướng nghề Freelance Writing trong năm 2021

bởi Supporter 1 ngày 04/10/2021 0

Năm 2020 thế giới đã chứng kiến một sự thay đổi lớn của lịch sử loài người với sự xuất hiện và tác động vô cùng to lớn của Covid 19. Năm 2021 đại dịch toàn cầu này vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp dưới nhiều dạng biến thể mới. Khi con người đứng dưới những thách thức liên quan đến sự sinh tồn, họ buộc phải tìm cách thích ứng với hoàn cảnh. Covid 19 xuất hiện như một phép thử cho tất cả chúng ta. Nếu trước đây, bạn có một công việc ổn định với mức thu nhập khiến mình hài lòng thì giờ đây, bạn đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao. Nếu trước đây, công việc kinh doanh của bạn thuận lợi thì giờ đây bạn cần chuyển đổi mô hình để phù hợp với tình hình giãn cách xã hội và sự bùng phát của dịch bệnh.

Năm 2020, trường đại học Stanford – Mỹ đã có khảo sát và cho thấy rằng có đến 42% lực lượng lao động đã làm việc tại nhà. Nhiều người đã chuyển sang làm việc tại nhà, hoặc làm tự do khi chính phủ các nước ra lệnh cách li xã hội hoặc hạn chế đến các nơi công cộng. Năm 2021 này, tình hình vẫn chưa thể nào ổn định trở lại khi Covid 19 vẫn tiếp tục tạo ra nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn. Đây là năm bùng nổ của các ngành nghề tự do, trong đó có nghề freelance writing với sự gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng của các cây viết chuyên nghiệp trên thế giới.

Thử thách luôn đi cùng với cơ hội, hãy xem năm 2021 này là năm để bạn xây dựng cho mình sự nghiệp Freelance Writing một cách chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể xem qua một vài xu hướng viết bài và chủ đề đang được cộng đồng quan tâm vào năm 2021 để xác định cho mình hướng viết phù hợp.

Các dạng bài viết cần đầu tư khi làm Freelance Writing năm 2021

Tốc độ phát triển của internet đi kèm là các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Instagram, nếu trước đây, người làm nội dung chỉ cần đầu tư vào website, thì hiện tại họ cần chú ý phát triển thêm các nền tảng khác. Do đó, các freelance writer nên lựa chọn các nền tảng mà mình có thế mạnh để đầu tư. Tuy nhiên, việc phát triển blog vẫn cần được xem trọng vì Google luôn thay đổi thuật toán và ưu tiên cho các website được đầu tư về mặt chuyên môn cao.

Để gia tăng sự cạnh tranh và tìm kiếm được khách hàng tiềm năng trong năm 2021, những người làm nội dung chuyên nghiệp nên đầu tư vào các bài viết dạng long form trên 2000 từ, các ebook, khóa học online và email marketing. Bạn có thể viết mỗi ngày với các bài viết trên 2000 từ chia sẻ cách để đạt được việc A, hướng dẫn để làm được việc B, đánh giá về sản phẩm C, hoặc bài phỏng vấn dài về D…. Google đang thay đổi thuật toán và ưu tiên hiển thị cho các website được đầu tư về mặt nội dung, các bài viết có bản quyền, số lượng từ trên 1500 từ thay vì lúc trước khoảng 600 từ, thường xuyên cập nhật nội dung…. Chính vì thế, để gia tăng sự tìm kiếm (SEO), bạn nên dành thời gian chăm sóc cho website cá nhân hoặc website của khách hàng một cách đều đặn và chuyên nghiệp nghiệp nhất.

Ebook cũng làm một hình thức cần cân nhắc lựa chọn thực hiện trong năm 2021 cho các cây viết chuyên nghiệp. Với sự hỗ trợ của các nền tảng sẵn có như Canvas, Kindle-Create,… bạn có thể dễ dàng tự viết, tự dàn trang, thiết kế một ebook đẹp mắt để đưa ra công chúng nhanh nhất. Với các bản thảo về chủ đề bạn lựa chọn được viết trong khoảng 15000 đến 40000 từ cùng thiết kế bắt mắt được gửi trao hoàn toàn miễn phí sẽ mang đến bạn những lợi ích bất ngờ. Bạn sẽ gia tăng được lượng độc giả tự nhiên, bạn được củng cố giá trị thương hiệu cá nhân, bạn có được khách hàng tiềm năng từ lượng kiến thức bạn đã cho đi. Hãy dành thời gian nghĩ về chủ đề bạn muốn viết và nhanh chóng tập trung để hoàn thiện một cuốn ebook để đưa nó lên website cá nhân của mình để chia sẻ miễn phí cho thật nhiều bạn đọc.

Khi mọi người đều ở nhà, chúng ta có thêm các nhu cầu về giải trí và giáo dục. Các bạn sẽ thấy, các khóa học online ra đời ngày càng nhiều với đa dạng chủ đề trên các nền tảng như Coursera, Kyna, Khan Academy… Nếu bạn đủ tự tin với kiến thức của mình, hãy dành thời gian làm các khóa học online để chia sẻ miễn phí hoặc có phí. Có thể khóa học về cách tìm kiếm khách hàng khi làm freelance writing, khóa học hướng dẫn chạy quảng cáo căn bản, khóa học dạy viết sách từ A đến Z…. Đừng mất kiên nhẫn khi số lượng học viên của bạn rất ít thậm chí không có khi mới bắt đầu. Bạn chỉ cần đủ can đảm bước qua vạch số 0 thì các bước tiếp theo sẽ dễ dàng hơn. Nếu kiên trì cho đi mỗi ngày, đến một lúc nào đấy bạn sẽ nhận lại rất nhiều độc giả và các học viên sẽ tìm đến bạn. Nếu bạn chấp nhận cho đi ít nhất 1 năm liên tục hoặc 2 năm, bạn chắc chắn sẽ có được những gì bạn muốn.

Email Marketing là một dạng bài viết bạn nên đầu tư nếu muốn chăm sóc khách hàng tiềm năng của mình đều đặn. Bạn cần một website để đăng các bài viết, bạn cần độc giả nhấn vào mục đăng ký nhận tin để có data gửi đến họ các bài viết chất lượng nhất của bạn mỗi tuần. Bạn nên sử dụng các nền tảng gửi email tự động như GetResponse hoặc MailChimp,… để cài đặt nội dung và lịch trình gửi. Bạn có thể chọn gửi mỗi ngày, mỗi tuần, hoặc mỗi tháng, nhưng hãy đảm bảo nội dung bạn gửi có giá trị cho độc giả.

Những chủ đề quan tâm năm 2021

Bạn nghĩ các lĩnh vực nào trong năm 2021 sẽ đem lại nhiều cơ hội cho freelance writing?

Năm 2021, các lĩnh vực sẽ được nhiều độc giả quan tâm bao gồm sức khỏe, phát triển bản thân, digital marketing, tài chính, công nghệ. Những ai đang chọn nghề viết lách tự do chuyên nghiệp cần tạo cho mình lợi thế cạnh tranh thông qua các bài viết chuyên sâu ở các lĩnh vực trên.

Bạn có thể suy nghĩ các chủ đề xoay quanh sức khỏe như: Làm cách nào để ăn sạch, uống sạch…; Làm cách nào để cân bằng âm dương trong ăn uống; Các cách bảo vệ mình trước Covid -19; Cách để nấu ăn thực dưỡng; Các công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe; Ăn để chữa bệnh;…

Bạn có thể suy nghĩ các chủ đề xoay quanh phát triển bản thân như: Cách để sống hạnh phúc hơn; Bí quyết quản lý tài chính cá nhân; Các khóa học Life Coaching bạn cần tham gia; Các bước phát triển sự nghiệp viết lách tự do; Quản lý thời gian hiệu quả; Các cách nâng cao sự tập trung;…

Bạn có thể suy nghĩ các chủ đề xoay quanh digital marketing như: Xu hướng digital marketing năm 2021; Các ý tưởng nội dung thu hút khách hàng trên facebook; Các ý tưởng nội dung thu hút khách hàng trên Instagram; Cách chạy quảng cáo hiệu quả trong lần đầu tiên; Những nội dung cần lưu ý tránh khi viết bài cho Facebook;…

Bạn có thể suy nghĩ các chủ đề xoay quanh tài chính như: Tiền điền tử và những ưu, nhược điểm; Có nên đầu tư vào tiền điện tử; Bitcoin và bong bóng thị trường năm 2021; Các dự đoán từ chuyên gia về tiền điện tử; Cách đầu tư thông minh mà bạn nên biết;…

Bạn có thể suy nghĩ các chủ đề xoay quanh công nghệ như: Hướng dẫn sử dụng công cụ thiết kế; Có nên mua Macbook Pro?; Review iPhone 12; Các tính năng mà bạn không thể không biết khi sử dụng Macbook;…

Trên đây là một số chia sẻ của mình về xu hướng theo nhận định mang tính cá nhân, bạn có thể tham khảo để quyết định cho mình nội dung và hình thức trình bày sao cho phù hợp nhất. Bạn cũng có thể tự chọn cho mình một chủ đề thế mạnh phù hợp với đam mê, sở thích của bản thân để kiên trì theo đuổi trong năm 2021 này. Dù viết ở hình thức nào hay chủ đề nào cũng cần sự nghiêm túc với sự nghiệp làm freelance writing. Hãy biến năm 2021 thành một năm đáng nhớ với những cột mốc hành trình mà bạn cảm thấy tự hào khi nhìn lại.

Ngoài ra, để nâng cao năng lực cạnh tranh, các freelance writing vẫn cần luyện viết mỗi ngày ít nhất trong 2 tháng trước khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn nên đầu tư vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như luôn cập nhật hồ sơ, portfolio. Có cho mình một bộ hồ sơ chất lượng, thể hiện rõ năng lực và thế mạnh của bản thân, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc mong muốn.

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/