Cách submit Url/website lên Google nhanh chóng (update 2019)

bởi Triều Vũ ngày 16/06/2019 36

Nếu các công cụ tìm kiếm không biết đến trang web bạn tồn tại, thì cơ hội xếp hạng của bạn là zero. Thật ra mà nói, phải mất 1 khoảng thời gian để các con bọ tìm kiếm phát hiện ra một website mới.

Nếu bạn thử tìm 1 trang web 2-3 ngày tuổi thử xem, khả năng lớn là bạn chẳng thể tìm thấy chúng đâu. À, xác suất này lên đến 90%.

Có cả trường hợp, website chính thức hoạt động được vài tuần rồi mà vẫn chẳng tìm thấy chúng ở nơi đâu trên Google/Bing/Yahoo.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, tôi đoán bạn là một trong số những người gặp vấn đề này đúng không? Bạn đã tìm đúng nơi rồi. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cách submit url/website lên các công cụ tìm kiếm.

Giờ thì bắt đầu nhé!

Cách submit url Google

Sự thật Google ngừng hỗ trợ submit url/website

Ngày 25/7/2018, các nhà quản trị web của Google chính thức công bố khai tử tính năng submit url Google.

Bạn có thể xem thông tin ở hình ảnh bên dưới:

hướng dẫn submit url lên google

Thông báo chính thức của Google ngừng hỗ trợ tính năng submit url/website

Mặc dù không thông báo nguyên nhân ngừng hỗ trợ tính năng submit công khai, tuy nhiên Google vẫn vui vẻ nếu bạn submit từng url trên công cụ Google Search Console (trước đây là Webmaster tool) hoặc submit trực tiếp sitemap của cả website.

Và trong tất cả thông báo của Google đều điều hướng người dùng đến công cụ Google Search Console để submit url/website.

Vậy làm sao để submit url lên Google Search Console? Để tôi hướng dẫn chi tiết.

Cách submit website/url bằng công cụ Google Search Console

Nếu bạn chưa xác minh trang web của mình trên Công cụ Quản trị Trang web (Webmaster tool) của Google – hay còn gọi là Google Search Console thì đây sẽ là bước đầu tiên của bạn.

 •  Đăng nhập vào giao diện của công cụ https://search.google.com/search-console/
 • Thực hiện lần lượt theo hướng dẫn này (https://support.google.com/webmasters/answer/34592?hl=vi)

Vậy là bạn đã xác minh xong trang web của mình rồi.

Có 2 cách cực đơn giản để Google bot nhận ra, crawl và index bài viết bạn nhanh chóng.

#1: Submit sitemap.xml của website

Ở bài viết này, tôi sẽ không đi cụ thể vào cách tạo sitemap cho website. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng wordpress (hoặc 1 số nền tảng khác) thì có rất nhiều các plugin/tool giúp bạn tạo sitemap một cách tự động.

Ví dụ: Yoast SEO, Screaming Frog hoặc XML-sitemaps.com

 • Trước tiên tìm sitemap của website.
  • Vào trang chủ của website (gtvseo.com chẳng hạn)
  • Click vào plugin SEO Quake, chọn Diagnosis (Nếu bạn chưa xài plugin SEO Quake, cài đặt theo hướng dẫn cài đặt SEO Quake tại đây)
  • Kéo xuống phần XML Sitemap, copy link
  •  Search link này trên Google để lấy link sitemap của chính website bạn.
 • Vào giao diện của Google Search Console  >  Click vào tên miền website bạn sở hữu.
 • Chọn mục Sơ đồ trang web (Sitemaps).
 • Nhập URL sơ đồ trang web (thường cấu trúc URL này có dạng www.tên-miền.com/sitemap.xml)

Một số plugin sẽ tự động tạo nhiều kiểu sitemap khác nhau phần đuôi (ví dụ: post_sitemap.xml và page_sitemap.xml).

Bạn không cần để tâm quá vào vấn đề này. Chỉ cần thêm tất cả chúng vào Search Console thôi ^^! Xong! Thế là website bạn đã được submit rồi đấy.

#2: Submit từng url bài viết cần index

Trong trang chủ của Google Search Console, điền link url bạn cần index vào khung này.

cách submit url lên google

Cách submit từng url lên Google Search Console

Tiếp tục click vào “Request indexing” – Yêu cầu lập chỉ mục cho url

submit website

Yêu cầu Google index url trên Google Search Console

Chờ đợi vài giây là hoàn tất. Done!!! Xong rồi đấy.

Note: Tùy website, Search Console sẽ giới hạn số lượng url submit trong ngày để hạn chế tình trạng spam.


Một số cách submit url/ website khác

 • Dùng một số dịch vụ index url/website có trả phí bên ngoài:
  • elitelinkindexer.com
  • www.expressindexer.solutions
  • www.instantlinkindexer.com
  • larindex.com (có cả hình thức miễn phí + trả phí)
 • Đăng tải bài viết trên mạng xã hội: Facebook, youtube, Google My Business, … Đây là cách mà tôi đang áp dụng hiệu quả nhất cho các bài viết của GTV. Tốc độ index tăng nhanh đáng kể.
 • Chạy google ads cho bài viết nếu có thể. Điều này sẽ khiến bài viết nhận traffic ngay khi vừa publish, bên cạnh độ tin cậy của một website.

Lưu ý: Nếu chỉ submit url lên Google thì cũng chưa thể chắc chắn là website của bạn sẽ được index. Do vậy, quan trọng hơn bạn phải xác minh xem website có được index không bằng cách sau đây.


Làm thế nào để đảm bảo rằng website đã đươc index (lập chỉ mục) và cách khắc phục khi không được index

Kiểm tra bằng cách nhập Url cần kiểm tra để search thử trên Google là cách nhanh nhất.

submit url lên công cụ tìm kiếm

Cách kiểm tra url đã được index trên Google hay chưa

Nếu muốn kiểm tra tất cả các trang đã được index trên 1 website thì chỉ cần nhập “site:www.tên-domain.com

kiểm tra index website

Kiểm tra url đã được index hay chưa bằng công thức “site:www.tên-domain.com

Không thấy gì cả ư? Vậy đích thực website bạn chưa được index rồi. Cũng đừng quá lo lắng khi tình trạng này xảy ra trong vài ngày sau khi bạn submit website. Nhưng nếu tình trạng kéo dài đến vài tuần thì có vấn đề rồi.

Hãy thử kiểm tra các lỗi phổ biến sau đây:

 • Trang web có thẻ noindex – thẻ này thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng nó không cần index trang này.

Bạn có thể kiểm tra liệu có thẻ noindex trên một trang web hay không bằng cách tìm kiếm trong code HTML có chi tiết này <meta name = “googlebot” content = “noindex”> hoặc <meta name = “robots” content = “noindex”>, x-robots-tag: noindex; nếu có thì có thể xóa bỏ nó (nếu cần).

 • Chặn index bằng file robots.txt – mọi trang web đều có robots.txt; file này cho phép hoặc giới hạn các con bot tìm kiếm thu thập thông tin. Chẳng hạn như những nơi con bot Google có thể/bị cấm thu thập dữ liệu và những trang nó có thể index hoặc không index.

Bạn có thể kiểm tra xem URL có bị robots.txt chặn không bằng Công cụ thử nghiệm Robots của Google (https://www.google.com/webmasters/tools/robots-testing-tool). Đơn giản chỉ cần nhập một URL vào và bạn sẽ thấy nó có bị chặn hay không.

 • Chặn index bởi file .htaccess – .htaccess là một tập hợp các trang web chạy trên các máy chủ web Apache (trên thế giới có khoảng 50% các trang web chạy ở đây (https://w3techs.com/technologies/details/ws-apache/all/all )).

Nếu file .htaccess của bạn chứa dòng mã sau: Header set X-Robots-Tag “noindex, nofollow”, thì bạn cần xóa nó đi để cho phép Googlebot index trang web.

Nếu kiểm tra xong 3 lỗi trên mà không thấy vần đề gì thì có thể trường hợp website không được index vì nó không cung cấp đủ giá trị.

Cũng có khả năng, website đang có vài vấn đề kỹ thuật lớn. Trong trường hợp này, bạn cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia SEO.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không gặp bất kỳ vấn đề index nào, bạn sẽ thấy rằng trang web của bạn sẽ không hiển thị trên trang đầu cho các keyword bạn đang nhắm mục tiêu.

Ví dụ: nếu bạn có một trang về YouTube SEO, bạn sẽ không phải là người xếp hạng số một trong Google về thuật ngữ “YouTube SEO” chỉ vì bạn đã gửi nó lên các công cụ tìm kiếm.

Index có thể nhanh chóng và dễ dàng, nhưng xếp hạng cần có thời gian và công sức.


Tại sao submit url lên Google khác với xếp hạng từ khóa

Mỗi truy vấn tìm kiếm trên Google trả về hàng ngàn kết quả, nếu không thì hàng triệu kết quả.

Nhưng hầu hết mọi người không bao giờ click ngoài trang kết quả đầu tiên (chỉ hiển thị 10 trang web), có nghĩa là sẽ có ít hoặc không traffic cho những người xếp hạng từ vị trí 11+ trở đi. Vì vậy, khi website bạn được index không có nghĩa là sẽ có traffic từ Google vào đâu nhé

Nếu bạn muốn có traffic vào từ Google, bạn cần phải xếp hạng trong top 10 (hoặc lý tưởng nhất là top 3).

Vậy làm thế nào để bạn xếp hạng trong Top 10?

Trong chiến lược ngắn hạn, bạn cần backlinks. Google đếm các backlink trỏ về website bạn từ các trang web khác dưới dạng phiếu bầu.

Do thế, khi một chủ đề được xuất hiện ở 2 trang khác nhau thì trang nào có nhiều backlink hơn thì được xếp hạng cao hơn. Nhìn chung thì, càng có nhiều link đến bạn, thì bạn càng xếp hạng cao hơn.

backlink google url

Thống kê backlink trỏ về website trên công cụ Ahrefs

Trong ví dụ này, nếu bạn muốn xếp hạng số 2, bạn sẽ cần 83,263+ backlink – bởi vì trang web xếp hạng 2 đang nắm số lượng 82,263 backlinks.

Cũng có trường hợp thế này, một website có ít backlink hơn đối thủ rất nhiều vẫn xếp hạng cao. Thì đây chính là những website có backlinks chất lượng rất cao và rất có liên quan đến bản chất chủ đề của trang đó.

Cho nên, bạn nên có tư duy nhắm vào mục đích chất lượng hơn số lượng khi xây dựng liên kết nhé.

Tuy nhiên, backlink không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Bạn cũng cần đảm bảo rằng công việc SEO nhắm đúng vào các từ khóa mục tiêu.

Dưới đây là một số bài viết tôi đã viết trước đó để giúp bạn kiến thức cơ bản về SEO


Tại sao bạn vẫn nên submit url của mình lên Google (mặc dù việc này không phải lúc nào cũng cần thiết)

Google không được xây dựng để dựa vào các thao tác thủ công. Mà nó là những con bot tự động.

Đó là lý do tại sao Google cần thu thập liên tục rất nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để khám phá các website mới (và index chúng liên tục).

Về cơ bản, chúng thu thập thông tin từ các link mới được thêm vào các trang web sau đó sẽ theo dấu các link này để xem chúng dẫn đến đâu. Nếu link này dẫn đến một nội dung hữu ích, Google sẽ thêm các trang đó vào để index.

Đây cũng là lý do tại sao link lại quan trọng như vậy!

Một vài lí do sau đây để giải thích vì sao bạn vẫn nên submit url google của bạn mặc dù không phải lúc nào cũng cần làm vậy.

 1. Cẩn thận ngay từ ban đầu vẫn hơn là hối tiếc về sau – Google vẫn có thể sẽ có thể tìm thấy trang web bạn cả khi bạn không submit website. Nhưng tôi nghĩ vẫn nên làm. Việc này chỉ mất có 1, 2 phút gì thôi.
 2. Google không thể khám phá mọi thứ thông qua thu thập thông tin – Nếu bạn gửi trang web của mình qua Google Search Console, bạn sẽ có cơ hội cung cấp Google thêm một vài thông tin hữu ích khác về trang web mình. Đây là những thông tin mà các con bọ có thể không tiếp cận được.
 3. Submit website sẽ giúp cải thiện trang web của bạn – Google sẽ thường xuyên thông báo tình trạng website thông qua Công cụ Quản trị Trang. Nếu có vấn đề / lỗi xảy ra trên trang web, bạn sẽ dễ dàng sửa đúng lỗi hơn

Nếu bạn đã submit website rồi, thì thi thoảng vẫn có thể submit lại lần nữa nếu trong trường hợp:

 1. Khi bạn thay đổi/cập nhật một trang bất kì và muốn thông báo đến các công cụ tìm kiếm – Các công cụ tìm kiếm không thể thu thập lại toàn bộ web trong một ngày. Do đó rất có thể trang nội dung của bạn sẽ không được index.
 2. Sau khi sửa lỗi trên trang web xong – Đôi khi Google sẽ gửi thông báo cho bạn về các lỗi thu thập dữ liệu hoặc lỗi 404 trong Search Console. Lúc này bạn nên submit lại trang web để hướng dẫn Google thu thập lại thông tin sau khi bạn đã sửa lỗi xong.

Kết luận

Chắc chắn rằng Google sẽ khám phá ra và index trang web của bạn, bất kể bạn có chọn gửi hay không. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên gửi theo cách thủ công qua Search Console của Google vì nó rất đơn giản và mang lại nhiều lợi ích khác.

Bạn cũng cần phải nhớ rằng việc index chỉ là một phần của trận chiến. Ngay cả khi trang web bạn được index, bạn vẫn có thể không xếp hạng cao nhé.

Công cuộc xếp hạng là một công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực và công sức của bạn trong SEO. Nếu bạn là một chiến binh mới trong SEO, hãy đọc bài viết Quy trình SEO của tôi để bắt đầu trang bị các kiến thức cho mình.

Chúc bạn thành công!

5 24 votes
Đánh giá
36 Comments
Vote nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nht99
Nht99
17/06/2019 06:57

Rất hữu ích

danhlh
17/06/2019 15:08
Đánh giá :
     

Các bạn vào trang này để tìm hiểu rất nhiều thông kiếm tiền online https://mctranthanh.com

Sasa2708
Sasa2708
17/06/2019 16:44
Đánh giá :
     

Bài viết rất hữu ích. cảm ơn ad

Giáng my
Giáng my
17/06/2019 20:11

Hữu ích

Kỳ Điểm
Kỳ Điểm
17/06/2019 20:30
Đánh giá :
     

E ad ơi

Đạt Đỗ Đức
Đạt Đỗ Đức
18/06/2019 09:13

em đã làm đầy đủ theo yêu cầu nha ad

Khang Hồ
Khang Hồ
18/06/2019 12:23
Đánh giá :
     

rất hay và hữu ích
Bạn nào kinh doanh bán hàng online nên xem 🤗

Công Thành
18/06/2019 12:54
Đánh giá :
     

:Đ bài viết cho những ng nào đang có ý định kinh doanh, hữu ích = )

Trường An
Trường An
18/06/2019 15:02
Đánh giá :
     

Good
Blog

NgaDoan
NgaDoan
19/06/2019 19:21
Đánh giá :
     

Mình cũng định lập blog để kiếm tiền nhưng ad có tutorial videos nào hướng dẫn cách đăng ký kiếm tiền với google không ạ? Submit URL này để làm gì?

datprocute
19/06/2019 20:54
Đánh giá :
     

bai viet hay va bo ich qua

Đạt Đỗ Đức
Đạt Đỗ Đức
20/06/2019 10:33

duyệt hộ em với ad

Đinh Linh
20/06/2019 11:00
Đánh giá :
     

Một bài viết hay. Cảm ơn ad!

Trần nhật thuý vy
20/06/2019 11:22
Đánh giá :
     

Bài viết rất hữu ích
Cảm ơn admin

Số điện thoại (nếu có thể):
376255966
Phan Nhật
20/06/2019 16:29
Đánh giá :
     

Bài viết rất hay
Cảm ơn tác giả
Mong mọi người hãy ủng hộ cho tác giả ra thêm những bài viết thật hay

Đức Bắc
Đức Bắc
20/06/2019 18:30

Rất hữu ích

Nguyễn Văn Đức
21/06/2019 17:12
Đánh giá :
     

Hữu ích

HUYNH YEN
HUYNH YEN
21/06/2019 20:46
Đánh giá :
     

Bài viết rất hay mng nên đọc nha

Số điện thoại (nếu có thể):
775037784
Pham Gia Bao
26/06/2019 10:08

Hữu ích lắm ad ạ

Phan Nhật
27/06/2019 14:41
Đánh giá :
     

Rất hay cảm ơn ad

Pham Gia Bao
27/06/2019 20:32
Đánh giá :
     

Rất hữu ích lắm ạ

Hiếu Heo
Hiếu Heo
28/06/2019 08:35
Đánh giá :
     

Bài viết thật hữu ích cho tôi

Hoàng Tâm
Hoàng Tâm
28/06/2019 11:25

Bài viết bổ sung thêm kiến thức cho người đọc nhất là những bạn dự định kinh doanh bán hàng online

Candy
Candy
28/06/2019 19:12
Đánh giá :
     

Đang tìm hiểu cái này đọc bài này thấy hữu ích.

Trường An
Trường An
28/06/2019 19:27

Bài viết bổ sung thêm kiến thức cho người đọc nhất là những bạn dự định kinh doanh bán hàng online..click quảng cáo giúp blog nha m.n

Chương Chương
Chương Chương
29/06/2019 09:39

Rất hay và hữu ích cho những ai muốn kiếm tiền online

Số điện thoại (nếu có thể):
824972691
Trần Lê Anh Duy
29/06/2019 20:35

Rất có ích cho những người lười như mình
Thanks tác giả

Le Hong Danh
30/06/2019 20:59
Đánh giá :
     

Tại sao submit url lên Google khác với xếp hạng từ khóa. Bài rất bổ ích.

Pham Gia Bao
01/07/2019 19:28
Đánh giá :
     

Bài viết rất hữu ích , chúc nhóm ngày càng phát triển

Hoàng Tâm
Hoàng Tâm
01/07/2019 20:22
Đánh giá :
     

Bài viết rất hữu ích.cung cấp kiến thức cho người đọc.cảm ơn trang đã có nhiều bài viết hay

Hoàng Tâm
Hoàng Tâm
02/07/2019 14:47

Bài viết rất hay.mong trang có thêm nhiều bài viết hay như vậy

Nguyễn Phương Nam
Nguyễn Phương Nam
02/07/2019 19:04
Đánh giá :
     

Các bạn vào trang này để tìm hiểu rất nhiều thông kiếm tiền online https://mctranthanh.com

Mộng Tuyền
Mộng Tuyền
03/07/2019 14:55
Đánh giá :
     

Bài viết rất hay và bổ ích.

Hoàng Tâm
Hoàng Tâm
03/07/2019 18:59

Bài viết rất chi tiết và cụ thể. Mong trang có thể cập nhật thêm nhiều bài viết hơn nữa

Hoàng Tâm
Hoàng Tâm
05/07/2019 17:52
Đánh giá :
     

Bài viết hữu ích cho những bạn dự định kinh doanh online

Hồ Trâm Tri
Hồ Trâm Tri
06/07/2019 20:11
Đánh giá :
     

Bài viết bổ sung thêm kiến thức cho người đọc nhất là những bạn dự định kinh doanh bán hàng online..click quảng cáo giúp blog nha m.n.