Có nên cho trẻ em đi tiêm chủng đúng lịch trong mùa dịch COVID-19 - Chuyên gia giải đáp

Có nên cho trẻ em đi tiêm chủng đúng lịch trong mùa dịch COVID-19? – Chuyên gia giải đáp

bởi Admin ngày 11/07/2021 0

Trong nhà em đang có một cuộc tranh luận, hai phe rất rõ ràng, em muốn đưa con đi tiêm chủng cho đúng lịch nhưng nhà em lại có ý kiến cho rằng không nên đi tiêm lúc này vì lo sợ bị lây Covid-19. Bác sĩ Khanh có thể cho em ý kiến về vấn đề này không ạ? (độc giả từ Bình An, 33 tuổi, Kiên Giang)

Bác sĩ Trương Hữu Khanh trả lời:

Bác sĩ Trương Hữu Khanh Bệnh viện nhi đồng I TPHCM
Bác sĩ Trương Hữu Khanh Bệnh viện nhi đồng I TPHCM

Chào bạn,

Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều người. Chúng ta cũng biết là trong quy định về giãn cách có nói không ra khỏi nhà khi không cần thiết nhưng tiêm vaccine là cần thiết. Thực ra, khi đi ra đường hoặc tới đâu đó nhưng nếu thực hiện đúng hướng dẫn vẫn có thể đảm bảo an toàn.

Ví dụ như mình đeo khẩu trang, mang mũ che giọt bắn hoặc đi chích ngừa mà có hẹn giờ, chỉ cần ngồi đúng vị trí, không di chuyển tới những khu vực khác…. mình vẫn có thể đảm bảo an toàn được cho bản thân và người thân. Nếu chúng ta không đi tiêm chủng mà tới những khu vực khác nhưng không thực hiện các nguyên tắc phòng dịch vẫn có thể bị bệnh.

Có những thực tế xảy ra trong thời dịch như sau:

Thứ nhất, phụ huynh thấy con mắc bệnh nhưng không mang đi khám. Đến khi bệnh nặng, việc chữa bệnh rất khó khăn. Do đó, nếu cần thì chúng ta nên tới bệnh viện để thực hiện thăm khám kịp thời.

Thứ hai, rất nhiều em bé không được thực hiện chích ngừa đúng lịch. Chúng ta biết 6-9 tháng đầu là những mũi vaccine rất quan trọng, không chỉ ngay tại thời điểm đó mà còn quan trọng với những giai đoạn sau. Với những mũi tiêm cơ bản, chúng ta phải chích ngừa đúng lịch. Nếu bỏ qua giai đoạn đó, khả năng bảo vệ sẽ giảm xuống, trẻ em sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Sau khi hết Covi-19 hoặc khi dịch tạm lắng, trẻ em sẽ hòa nhập lại với cuộc sống, người lớn cũng vậy và có thể mang theo nguồn lây về cho trẻ. Vậy nên, trẻ em phải được hưởng cơ hội chích ngừa nên các bậc phụ huynh cần cố gắng thu xếp thực hiện tiêm chủng cho trẻ. Nếu chúng ta cứ chờ tới khi hết dịch nhưng cũng chưa biết chờ tới khi nào cũng sẽ làm mất cơ hội tiêm chủng cho trẻ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Nguồn: Vnexpress

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/

Từ khóa: