Digital Marketing 2020 – Kiếm tiền với xu thế Marketing thời đại 4.0

bởi Supporter 1 ngày 27/09/2020 0

Hiện nay, Digital Marketing đang trở nên thịnh hành vì mang lại hiệu quả cao mà lại tiết kiệm chi phí hơn so với cách marketing truyền thống. Tổng quan về các kiến thức của Digital Marketing 1 cách cơ bản nhất.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, Internet ngày càng được sử dụng rộng rãi. Xu hướng mua bán trao đổi hàng hóa trên các trang Google, trên các website bán hàng,… trở nên thông dụng và không ngừng gia tăng. Tất cả các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng… đều xác nhận rằng việc Marketing Offline không còn hiệu quả như trước đây nữa.

Để bắt nhịp được nhu cầu và xu hướng thị trường thì Digital Marketing lên ngôi, trở thành chiếc chìa khóa tốt nhất để bạn bán được hàng và phát triển lâu dài. Qua cách Marketing này, khách hàng tìm địa chỉ mua hàng, tìm mẫu sản phẩm mới, đọc review về sản phẩm, trao đổi với bạn bè của họ về sản phẩm…Vậy Digital Marketing là gì? Và làm sao để tạo chiến lược và thực thi nó? Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu tất cả kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé!

Digital Marketing là gì?
Chỉ cần gõ từ khóa “Digital Marketing là gì” hay “Tiếp thị kỹ thuật số” bạn sẽ tìm thấy hàng trăm khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, thì bạn chỉ cần hiểu đơn giản nó là các hoạt động marketing sản phẩm/dịch vụ có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được, có tính tương tác cao có sử dụng công nghệ số nhằm mục Digital Marketing sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kỹ thuật số trên Internet để có thể tác động đến nhận thức, kích thích hành vi mua hàng của khách hàng.

Digital Marketing bao gồm 2 kênh chính là online và offline. Kênh online gắn liền với internet, kênh offline gắn liền với thiết bị điện tử.

 • Digital online marketing chia thành 7 loại chính: Search engine optimization (SEO), Search engine marketing (SEM), Content marketing, Social media marketing (SMM), Pay-per-click advertising (PPC), Affiliate marketing, Email marketing
 • Digital offline marketing chia thành 4 loại chính: Enhanced offline marketing, Radio marketing, Television marketing, Phone marketing
  Tìm hiểu về Digital Marketing Course
  Digital Marketing Course dịch ra là khóa học tiếp thị kỹ thuật số. Hiện tại có 2 phương pháp cơ bản để bạn có thể học về cách marketing này là tự học và học tại các trung tâm.

Để giúp các bạn dễ hiểu hơn thì trước tiên mình giới thiệu sơ về các công cụ thường dùng trong Digital Marketing hiện nay là:

 • Website/landing page/blog…
 • Content (nội dung)
 • SEO (Search engine optimization)
 • SEM (Search Engine Marketing)
 • Email Marketing
 • Online PR
 • Quảng cáo banner online
 • Social Media Marketing
 • Mobile Marketing
 • Web analytics (hay Google Analytics).
  Và bây giờ thì cùng mình tìm hiểu về các phương pháp học:
 • Tự học Digital Marketing
  Tự học, tự tìm hiểu thật sự không dễ dàng, các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có được kinh nghiệm, kiến thức nhất định. Nhưng mình thấy chỉ cần có đam mê thì tự học là một cách rất hay để bạn từ từ khám phá những điều thú vị của cách Marketing mới này.

Bằng sự tích cực, ham học hỏi và yêu nghề, tôi tin rằng các bạn có thể tự học tốt với lĩnh vực này qua sách, báo, mạng và cả những kinh nghiệm xương máu khi làm nghề.

 • Học tại các trung tâm
  Hiện nay, các trung tâm dạy về Digital Marketing khá nhiều, với cách này bạn cách tiếp cận và hiểu cách một công cụ được vận hành như thế nào, từ đó áp dụng vào thực hành dễ dàng hơn. Tuy nhiên thì bạn cũng phải tự tìm hiểu, đúc rút kinh nghiệm vì trên lớp thầy sẽ chỉ giảng những điểm mấu chốt. Trong quá trình thực hành, bạn sẽ vướng mắc rất nhiều, từ từ bạn sẽ tìm ra cách gỡ và rút được những bài học cho riêng mình.

Có rất nhiều lớp học tại các trung tâm nhưng bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định học ở đâu. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người quen hoặc các đánh giá từ học viên khác để lựa chọn được trung tâm uy tín, học phí phải chăng.

Tìm hiểu về Digital Marketing Agencies
Digital Marketing Agencies chỉ các công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông tương tác trên mạng Internet. Các công ty này cung cấp các dịch vụ tiếp thị quảng cáo nổi bật như lập chiến lược Marketing Online, sáng tạo content, thiết kế hình ảnh, thiết kế Website cho đến thiết kế ứng dụng điện thoại. Hiện nay thì Digital Marketing Agency đã mở rộng lĩnh vực như thực hiện Marketing trên các trang mạng xã hội, quản lý quảng cáo trực tuyến, web marketing, nổi bật là hai mảng dịch vụ SEO (Search Engine Optimisation) là SEO Google và SEM (Search Engine Marketing).

Với 1 Digital Marketing Agencies thì có những vị trí nào quan trọng? Đó là 5 vị trí chính: Content Writer, Designer, Photographer, Social Media Planner và Account Executive.

 • Content writer: Vị trí này sẽ tập trung phát triển nội dung, từ lập kế hoạch cho đến lên ý tưởng, viết bài cho các chiến dịch quảng cáo. Ngoài việc đảm bảo bài viết của mình chuẩn SEO thì họ còn phải luôn tự sáng tạo content của mình.
 • Designer: Hình ảnh cũng là một trong những yếu hàng đầu để thu hút khách hàng. Designer sẽ có nhiệm vụ thiết kế hình ảnh dựa trên nội dung từ các Content Writer.
 • Photographer: Là người chụp ảnh sản phẩm/dịch vụ. Những hình ảnh này còn được Designers sử dụng để thêm hình ảnh minh họa cho nội dung các bài viết và dùng để thiết kế.
 • Social Media Planner: Là người lên kế hoạch truyền thông, phân tích các chỉ số như khách hàng tiềm năng, tương tác, leads, cũng như tìm hiểu xu thế thị trường trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…
 • Account Executive: Vị trí trung gian để kết nối khách hàng với Agency, hay còn gọi là chăm sóc khách hàng. Họ có nhiệm vụ sắp xếp các cuộc hẹn với giữa Agency và khách hàng, nhận thông tin từ khách hàng, gửi thông tin khách hàng cần như proposal,… hay kiểm tra sản phẩm trước khi được gửi đi cho khách hàng.
  Mình thấy các công ty và doanh nghiệp hiện nay thường hợp tác với các đơn vị Agency để làm Marketing. Vì tiết kiệm được nhân lực, chi phí, không phải quản lý nhiều mà mức độ hiệu quả cao do họ có chuyên môn, kinh nghiệm cao trong nghề.

Tổng quan về Digital Marketing Mix
Digital Marketing Mix được hiểu là một chiến lược tiếp thị hỗn hợp sử dụng các công cụ và phương tiện truyền thông điện tử. Đây là sự hợp nhất của các mô hình Marketing Mix (4Ps hoặc 7Ps) với các kênh tiếp thị trực tuyến như internet, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội,…

Vậy Digital Marketing Mix bao gồm những gì? Về cơ bản thì nó giống như tiếp thị hỗn hợp (Marketing Mix). Là sự bao gồm giữa giá cả, địa điểm, sản phẩm và quảng bá đến bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số. Tất nhiên người ta cũng có thể bao gồm bằng chứng vật lý, con người và quy trình khi lập kế hoạch tiếp thị cho một dịch vụ trực tuyến.

Hiện tại thì Digital Marketing Việt Nam đang rất phát triển trong mảng này. Do vậy bạn có thể áp dụng cho các chiến dịch marketing sắp tới của mình.

Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi
Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi không thể thiếu nhằm đảm bảo, chắc chắn trong quá trình thực hiện cho các công ty, doanh nghiệp. Ngay dưới đây tôi sẽ đưa ra các bước để bạn thực hiện trong tiếp thị kỹ thuật số.

Bước 1: Xây dựng khách hàng
Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Trong Digital Marketing, dù là online hay offline thì bạn cần lên chiến dịch dựa trên những đặc tính, nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Bạn phải thực hiện bằng các nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn đối tượng mục tiêu của mình, cần thực hiện một cách thực tế để xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng cho từng dòng sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định mục tiêu
Mục tiêu là kết quả cuối cùng mà công ty, doanh nghiệp của mình đạt được trong quá trình thực hiện. Nó giúp các chiến dịch đi đúng hướng, đúng mong muốn. Để chắc chắn bạn phải biết cách đo lường kết quả.

Bước 3: Định giá các kênh Digital Marketing
Bạn hãy xem xét các kênh có hiệu quả trong các chiến dịch và tập trung vào những kênh đó. Trong đó có: Owned Media, Earned Media và phương tiện thanh toán mà bạn sử dụng cho chiến lược.

Bước 4: Kiểm tra và lên kế hoạch các phương tiện truyền thông
Phương tiện truyền thông là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một quá trình Digital Marketing. Vậy nên, bạn hãy lên một kế hoạch thật chi tiết về nội dung, các hướng đi,…

Thông qua lượng truy cập của người dùng bạn đo lường được mức độ quan tâm của khách hàng. Những thông điệp mà bạn truyền tải được phân loại dưới dạng nội dung là trang giới thiệu, mô tả sản phẩm hay các bài đăng trên Blog,…

Bước 5: Kiểm tra và lên kế hoạch cho Earned Media
Đánh giá và xem xét Earned Media có được khách hàng đánh giá cao, thông qua khả năng truy cập khách hàng trên trang. Từ đó, bạn xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được rồi tiến hành sắp xếp và lên kế hoạch một cách hợp lý.

“Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi” hiện cũng đang là 1 cuốn sách khá hay về lĩnh vực này. Bạn hãy dành thời gian để đọc và ngâm cứu vì có nhiều kiến thức bổ ích.

Lời kết
Vậy là qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được kiến thức tổng quan về Digital Marketing rồi.

Với tình hình công nghệ số như hiện nay thì các doanh nghiệp, công ty và cả các bạn bán hàng online cũng nên có các chiến thuật Digital Marketing để xây dựng thương hiệu, tăng doanh thu 1 cách hiệu quả.

Bạn đừng quên like, share bài viết và theo dõi trang thường xuyên để cập nhật những kiến thức hữu ích về Marketing và các ngành khác nhé.

Nguồn: tienkythuatso.org/ – Biên tập: Admin mctranthanh.com

Xem thêm >> xì tố fun88, kí tự đặc biệt bông tuyết, kinh doanh online không cần vốn

0 0 votes
Đánh giá