Giải đáp tất cả những gì liên quan đến Astrazeneca chống COVID-19 (CoronaVirus)

Giải đáp “tất cả” những gì liên quan đến Astrazeneca (Anh) chống COVID-19 (CoronaVirus)

bởi Admin ngày 10/07/2021 0

Bên cạnh vaccine Pfizer BioNTech, Vaccine Moderna nổi tiếng thì Vaccine Astrazeneca của Anh cũng là một trong những “chìa khóa vàng” góp phần đẩy mạnh chiến dịch chấm dứt đại dịch COVID-19. Tổ chức y tế thế giới WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Astrazeneca và bảo chứng vaccine này an toàn – hiệu quả vượt trội 89% và đây cũng là vaccine phòng COVID-19 được phê duyệt tại Việt Nam. Bài viết này mctranthanh.com sẽ chia sẻ tất cả những thông tin liên quan đến loại vắc xin Astrazeneca này có gì đặc biệt trong việc phòng ngừa COVID-19 cho bạn đọc.

Nguồn gốc vắc xin/vaccine Astrazeneca là gì? ?

+ Vaccine Astrazeneca của Anh là loại vaccine phòng COVID-19 được sản xuất theo công nghệ vector.

+ Vaccine Astrazeneca là một trong những vaccine được tiêm nhiều nhất tại Anh và những nước đang phát triển, hiệu quả đáng mong đợi lên tới 89%.

+ Vaccine Astrazeneca phát triển bởi sự cộng tác của Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh).

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch của tế bào lympho T và lympho B và sinh kháng thể bảo vệ ở nhóm người cao tuổi. Đây là kết quả rất đáng mừng, bởi tuổi càng cao khả năng miễn dịch của con người càng thấp. Trong khi đó, người cao tuổi lại là nhóm có nguy cơ mắc và tử vong cao do COVID-19. Hiệu quả của vaccine tiếp tục củng cố bằng chứng cho tính an toàn và khả năng miễn dịch của vắc xin đối với cơ thể người.

Cơ chế của Vaccine Astrazeneca của Anh?

+ Vaccine Astrazeneca của Anh sử dụng công nghệ vector là virus adeno mất khả năng sao chép của tinh tinh, dựa trên phiên bản suy yếu của virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh COVID-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

+ Sau khi vào cơ thể, vắc xin sẽ mang mã di truyền của virus corona quy định protein S cho tế bào.., từ đó, cơ thể bắt đầu hình thành cơ chế tự tạo ra protein S. Các tế bào miễn dịch trong máu của bạn nhận diện protein S là “kẻ xâm nhập”, và điều này kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch.

+ Cơ thể bạn bắt đầu tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch, gọi là tế bào T, có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào có mang protein S. Các tế bào miễn dịch còn kêu gọi sản xuất ra nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại những “kẻ xâm nhập”.

Đối tượng tiêm phòng Vaccine Astrazeneca của Anh

Đối với Vắc xin Astrazeneca của Anh sẽ được chỉ định phòng ngừa Covid-19 cho những người từ 18 tuổi trở lên với 2 mũi tiêm cơ bản cách nhau 4 – 12 tuần, nhằm giảm thiểu tối đa có thể số ca tử vong và bệnh diễn tiến nghiêm trọng, duy trì hoạt động chức năng của xã hội, giảm gánh nặng bệnh tật và kinh tế mà Covid-19 gây ra cho người dân.

Tuy nhiên, trước khi tiêm bạn phải thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của bản thân và lưu ý những đối tượng sau sẽ được chỉ định hay hoãn tiêm vaccine:

1. Trường hợp chỉ định tiêm

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đến nay, vắc xin này vẫn có dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng vắc xin ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

2. Trường hợp hoãn tiêm

Hoãn tiêm cho các trường hợp nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý cấp tính khác, sốt ≥ 37.5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C.

3. Trường hợp chống chỉ định tiêm

 • Không tiêm vắc xin cho người có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin;
 • Không  tiêm vắc xin cho những người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin.
 • Không tiêm vắc xin với các trường hợp đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.
 • Không tiêm vắc xin đối với người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, gan, nội tiết, và thần kinh nặng và/hoặc không kiểm soát được.
 • Không tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Không tiêm vắc xin cho người  có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

Phân tích chính của các thử nghiệm xác nhận COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Phân tích này mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên.

Lịch tiêm vắc xin Astrazeneca của Anh

 • Lịch tiêm gồm 2 mũi:
  • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

Một số lưu ý về tác dụng không mong muốn / tác dụng phụ hiếm gặp

+ Tác dụng phụ thông thường hay gặp:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Nổi ban đỏ, chai cứng, sưng, ngứa, đỏ tại chỗ tiêm.
 • Một số phản ứng toàn thân khác: Sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ hoặc đau khớp, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa, tiêu chảy.

+ Hiếm gặp: Vắc xin Astrazeneca bị đông máu sau khi tiêm ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp. Tình trạng này được các nhà khoa học gọi là hiện tượng “giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc xin”

Vaccine Astrazeneca có tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp đối với một số người có đặc điểm sinh học cực kỳ hiếm gặp, khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bất thường và phản ứng ngược lại với vắc xin. Các kháng thể bất thường dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối, gây nên tình trạng đông và chảy máu bất thường.. Việc theo dõi tiêm ban đầu (1 giờ sau tiêm, 1 ngày sau tiêm, 1 tuần sau tiêm … ) cũng rất quan trọng.

Vaccine Astrazeneca của Anh bảo quản như thế nào?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có quy trình bảo quản ở mức nhiệt 2-8oC, trong điều kiện bảo quản lạnh thông thường với thời gian trong vòng 6 tháng.

Nguồn: Bộ Y Tế

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/