Học hỏi kinh nghiệm bán hàng online từ người thành công

bởi Triều Vũ ngày 05/06/2019 1

Đầu tiên khi muốn mở một cửa hàng kinh doanh online, bạn phải xác định mình định bán cái gì. Việc xác định sản phẩm muốn bán có thể theo sở thích cá nhân hoặc theo nhu cầu của thị trường.

Dựa vào sở thích cá nhân: Nếu bạn cảm thấy đặc biệt yêu thích về một mặt hàng nào đó như thời trang, mỹ phẩm hay công nghệ hãy bán sản phẩm đó. Vì hơn ai hết, bạn đã có nhiều thông tin, cập nhật xu hướng, kiến thức về sản phẩm. Khi đó sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn hàng, tư vấn và bán hàng online sau này. Tuy nhiên, có thể những sản phẩm bạn chọn không phù hợp với số đông của thị trường, không đi theo xu hướng chung khiến cho việc bán hàng có thể gặp đôi chút khó khăn.

Chọn sản phẩm theo xu hướng thị trường: Để bán hàng online, bạn cũng có thể chọn sản phẩm theo mùa vụ. Cách này yêu cầu bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin, nhạy bén với những sự kiện, xu thế mới trong xã hội để chọn sản phẩm đón đầu. Ưu điểm của việc bán hàng theo mùa vụ chính là dễ tìm nguồn hàng, dễ bán do nhu cầu cao. Tuy nhiên, vì ưu điểm trên bạn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh, không tránh khỏi việc ế hàng và cũng rất khó bán lại khi mùa vụ qua.

Lựa chọn các sản phẩm phổ thông: dù bán sản phẩm gì thì tiêu chí đầu tiên là phải hữu dụng, phổ thông và dễ sử dụng. Sau đó, tiêu chí thứ hai là độc đáo, chất lượng. Nếu sản phẩm của bạn là cần thiết hằng ngày, dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người, chất lượng tốt và mới lạ, bạn đã có thể đánh bật nhiều đối thủ cạnh tranh và hướng đến khách hàng mục tiêu của mình hiệu quả hơn.

Xác định sản phẩm bán hàng online dựa trên vốn: Một yếu tố quan trọng khi xác định sản phẩm định bán đó là vốn. Hãy xác định sản phẩm phù hợp với số vốn mình đang có. Đảm bảo chi phí cho những khâu khác nhưng đồng thời không làm giảm chất lượng và số lượng tối thiểu của sản phẩm phục vụ cho việc kinh doanh. Nếu bạn không thể huy động quá nhiều vốn, đừng chọn sản phẩm quá nhiều tiền để tránh rủi ro sau này.

2.Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã chọn thành công sản phẩm mình định bán, việc tiếp theo bạn phải làm là xác định khách hàng mục tiêu. Khách hàng mục tiêu là những khách hàng có nhu cầu và có khả năng chi trả cho sản phẩm của bạn. Xác định đúng khách hàng mục tiêu là bạn đã đưa sản phẩm của mình tới đúng tay đối tượng.

3.Xác định hình thức bán hàng online

Hình thức bán hàng online cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của công việc kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng online cho các bạn lựa chọn. Thông qua việc xác định quy mô, sản phẩm và khách hàng mục tiêu, bạn sẽ có thể xác định được kênh bán hàng nào là hiệu quả nhất. Nếu khách hàng của bạn là những người ở độ tuổi từ 16-25 thì các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay những phần mềm bán hàng như Shopee sẽ là trang bán hàng hiệu quả.

Sau khi đã tập trung, tối ưu hoá thành công kênh bán hàng online hiệu quả nhất các bạn có thể thử chạy qua kênh thứ 2 để có thể tiếp cận được tới nhiều khách hàng hơn. Một lưu ý quan trọng là bạn hãy tạo nhiều fanpage bán cùng một loại mặt hàng. Bởi vì với mỗi fanpage bạn có thể thử nghiệm giá bán khác nhau để mang lại lợi nhuận tối ưu. Từ đó, bản thân khách hàng sẽ có sự so sánh giữa thương hiệu này và thương hiệu kia, tác động không nhỏ tới quyết định mua hàng của họ. Ngoài ra sẽ không tránh khỏi những trường hợp bạn bị hack page, chơi xấu làm giảm uy tín thì đây là một lựa chọn thông minh để giải quyết những tình huống đó.

Facebook đang được xem là trang bán hàng online hiệu quả nhất đối với mọi mặt hàng, mọi lứa tuổi do tính phổ thông của trang mạng xã hội này. Facebook hiện đang không ngừng phát triển và hoàn thiện trang bán hàng, hỗ trợ người dùng tốt nhất có thể, tối ưu hoá tính năng quảng cáo… Gần đây Facebook cập nhật rất nhiều tính năng mới cho các chủ shop online. Bởi vậy, Facebook vẫn đang là lựa chọn của hầu hết những người muốn kinh doanh online.

4. Tìm kiếm nguồn hàng

Để có được những mặt hàng chất lượng tốt và mới lạ, yếu tố quyết định chính là nguồn hàng. Hiện nay, bạn có thể tiếp cận được với rất nhiều nguồn hàng tuy nhiên hãy cẩn thận, chọn nguồn hàng rõ ràng, uy tín, đảm bảo chất lượng. Việc lựa chọn kỹ lưỡng này không chỉ giúp bạn có thể chọn ra được hàng tốt, giá cả phải chăng, tăng uy tín cho bản thân mà còn bảo vệ bạn tránh khỏi những mất mát, rủi ro, bị lừa đảo…

Trong thị trường, giá cả có thể được coi là lợi thế cạnh tranh tốt nhất. Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào giá cả mà quên đi chất lượng sản phẩm. Hãy lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt. Một sản phẩm rẻ sẽ khiến khách hàng mua một lần, nhưng một sản phẩm tốt sẽ khiến khách hàng gắn bó với bạn cả đời. Một khi bạn đã có được chỗ đứng và lòng tin của khách hàng, chắc chắn, những mặt hàng khác sẽ dễ bán hơn.

Một lưu ý nữa khi tìm nguồn hàng đó là sự độc đáo. Việc tìm được một nguồn hàng độc sẽ giảm cạnh tranh, hỗ trợ giá. Nếu muốn tham khảo nguồn hàng Trung Quốc, bạn có thể đọc thêm bài viết: “Nguồn hàng Quảng Châu – sự lựa chọn hàng đầu cho chủ shop online“.

5. Quảng cáo sản phẩm

Muốn khách hàng tin tưởng và chọn mua sản phẩm của mình, trước hết bạn phải tạo dựng được thương hiệu cá nhân tốt. Việc xây dựng hình ảnh cho cửa hàng của mình là một con đường rất dài, được tạo dựng từ nhiều yếu tố khác nhau. Bí quyết để có thể bước đi trên con đường đó chính là cái tâm bán hàng: làm mọi việc một cách thực lòng, muốn đóng góp cho cộng đồng, xã hội, chia sẻ kinh nghiệm thực tế với tất cả mọi người.

Khi mọi người đã có ấn tượng tốt, tin vào thương hiệu của bạn thì việc bán các sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể thử những phương thức quảng cáo trên mạng xã hội. Lưu ý về hình ảnh sản phẩm, mô tả, video. Cần lưu ý những điểm sau đây:

Với mỗi nội dung quảng cáo nên để ⅘ đoạn đầu nói về sản phẩm, sau đó ⅕ nội dung còn lại mang tính kêu gọi hành động, ví dụ “đặt ngay trong tuần thì sẽ có ưu đãi”.
Tạo những video mang tính chất lưu trữ trên youtube: mô tả sử dụng sản phẩm, hướng dẫn tư vấn…
Tuỳ theo sản phẩm đó là gì, bạn sẽ chọn hình ảnh phù hợp với những đặc điểm đó. Ví dụ: nếu bán đồ gia dụng thì phải tậo trung vào tính hữu ích của sản phẩm qua video, nếu bán mỹ phẩm thì làm series ảnh trước và sau khi dùng sản phẩm, nếu bán đồ trang sức thì hình ảnh phải thể hiện sự cao cấp.
Cho khách hàng thấy nguồn gốc, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm nhằm tang niềm tin của khách hàng.
Sử dụng hình ảnh sản phẩm được sử dụng trong điều kiện thực tế, cách nói úp mở, tạo hứng thú cho khách hàng.

6. Mở rộng bán hàng online

Quảng cáo sản phẩm thành công đã khó, để chốt đơn hàng lại là một quá trình đầy gian nan. Để khách hàng đi đến quyết định mua sản phẩm của bạn hay không, ngoài uy tín thương hiệu đã tạo dựng, bạn cần đưa ra những cam kết tạo niềm tin như đền bù gấp 100 lần nếu hàng hoá không giống như hình, cam kết có bảo hành, đổi trả trong trường hợp lỗi do nhà sản xuất… Hãy cho khách hàng thấy được càng nhiều thông tin cửa hàng, phản hồi khách hàng càng nhiều càng tốt.

Nhân viên sale là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, bởi vậy bạn cần phải tập trung phát triển đội ngũ sales thật chuyên nghiệp. Họ phải là người hiểu kỹ về sản phẩm, có bộ câu hỏi thường gặp để tư vấn chính xác nhất cho khách hàng. Muốn được vậy, nhân viên sale phải là người đam mê với mặt hàng.

Một yếu tố nữa có tác động không nhỏ tới doanh số đó là thời vụ. Nếu bạn bán đúng mặt hàng ở đúng thời điểm, khi khách hàng đang có nhu cầu thực sự thì tỷ lệ mua hàng sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, để thành công, hãy luôn nhanh nhạy và lắng nghe khách hàng. Xem xét lại vấn đề về giá, với từng đối tượng khách hàng nên áp dụng theo từng loại giá khác nhau, đưa ra các gói dịch vụ phù hợp để thoả mãn như cầu khách hàng.

Hãy lưu ý đến những khách hàng đã từng mua hàng của bạn. Để có thể giữ chân khách hàng khỏi đối thủ, bạn cần hiểu họ đã mua gì, nên mua thêm những thứ gì, từ đó quảng cáo cho họ những thứ họ đang cần. Xác định kỹ các đặc tính của khách hàng, lấy đó làm nền tảng để tư duy mở rộng thêm, tập trung nhắm vào những đối tượng đó để có được hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, chăm sóc khách hàng tốt hơn còn giúp bạn giảm được tỷ lệ hoàn hàng mà nhiều người đang gặp phải hiện nay.

Bạn cũng có thể tập trung phát triển và hỗ trợ các đại lý, cộng tác viên với nhiều ưu đãi hấp dẫn như có thể trả lại hàng nếu không bán được, hỗ trợ đại lý, cộng tác viên tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Đối với một số mặt hàng mang tính đặc trưng như hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản, bạn có thể cân nhắc bán cho người nước ngoài thông qua các trang bán hàng quốc tế như Amazon, Esty.com. Không nên tham lam bán quá nhiều mặt hàng, quảng cáo cho nhiều mặt hàng khi mới bắt đầu. Chỉ nên dừng ở dưới 10 sản phẩm, trong đó chọn ra 3 sản phẩm nổi bật nhất để tập trung quảng cáo và chạy bán.

7. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Thương trường là chiến trường. Vì vậy, rất có thể bạn sẽ gặp phải những chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh như đánh sập fanpage, ăn cắp nick, lấy toàn bộ data, cướp khách trên comment.

Để tránh được những trường hợp này xảy ra, bạn cần tăng tính bảo mật cho fanpage bằng cách tạo một nick bí mật và dùng nó làm quản trị cao nhất của fanpage, add verification bằng ảnh hộ chiếu của bạn, nạp 3 email vào phần profile, thêm 5 tài khoản admin và dùng công cụ để ẩn comment.

Nếu mặt hàng của bạn cạnh tranh với các công ty lớn, bạn nên tận dụng thế mạnh của công ty nhỏ là sự linh hoạt để tối ưu ở mức cao nhất có thể. Cần tối ưu mọi yếu tố bao gồm nhân sự, vận hành, đầu vào, đầu ra, v.v.

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/

5 1 vote
Đánh giá
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Vote nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Trúc
2 years ago
Đánh giá :
     

Học hỏi người thành công bao giờ cũng tốt cả,mỗi người 1 cái giỏi riêng ,mình chắc lọc vốn kinh nghiệm,học hỏi và trau dồi thêm để mình tốt hơn ,công việc vì thế cũng mà tốt hơn,nhưng cũng phải phù hợp với mình ,và trước hết bạn cũng phải hờ cho mình 1 ít vốn liếng nữa,và mình luôn chúc những người bản lĩnh dám bước trên con đường kinh doanh không phải dễ dàng này ,Good luck 🌻❤🏜