Nghề freelancer và những nỗi ám ảnh trong quá trình làm việc

bởi Supporter 1 ngày 25/10/2021 0

Có thể khẳng định trong vài năm trở lại đây, Freelancer chính là xu hướng hot của giới trẻ. Nhưng dường như công việc này chỉ có những người trong nghề mới hiểu được những nỗi “ám ảnh” trong quá trình làm việc.

Thực tế ngày nay các bạn trẻ có xu hướng làm những công việc tự do mà không phụ thuộc vào thời gian cố định hay phải đến văn phòng. Do đó, trở thành Freelancer ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không chỉ thoải mái về mặt thời gian, tự do lựa chọn dự án công việc mà các bạn hoàn toàn có thể tận hưởng những chuyến du lịch mà vẫn có thể làm việc. Tuy nhiên, xét về khía cạnh của những người trong “nghề”, Freelancer cũng là công việc khiến họ “đau đầu”, “ám ảnh” trong quá trình tìm việc. Cùng mctranthanh.com thấu hiểu những nỗi lòng này nhé!

I.Quá nhiều thời gian rảnh rỗi

Một số ngành nghề “hot” phù hợp để làm việc freelancer hiện nay chính là các công việc thuộc việc làm IT Phần mềm như lập trình viên, lập trình web, lập trình game, Net Developer… , nhóm công việc thuộc việc làm Marketing như chạy quảng cáo Google Adwords, Facebook Adword, Content writer, copywriting… Phần lớn các vị trí công việc này khá linh động về mặt thời gian và phụ thuộc nhiều vào năng lực của bạn. Bên cạnh đó, mức lương cho từng dự án cũng linh động vào khả năng và độ tuân thủ deadline. Do đó, để có thể có thu nhập hấp dẫn từ việc làm Freelancer này, ứng viên buộc phải xây dựng thương hiệu cá nhân tốt và khẳng định được vị thế của bản thân trong “nghề”.

Điều này cũng có thể được hiểu là, khi bạn mới tiến vào công việc Freelancer bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận dự án. Chính vì vậy, lịch làm việc sẽ trống hay bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Lúc này, lời khuyên dành cho bạn là cần xây dựng thương hiệu và nâng cấp trình độ hàng ngày của bản thân mình lên.

Ngoài ra, với một số Freelancer có chuyên môn cao vẫn có thể gặp phải tình trạng có nhiều thời gian rảnh rỗi. Điều này có thể được lý giải thông qua kỹ năng quản lý thời gian yếu kém. Vì công việc tự do nên sẽ không có người quản lý hay giám sát tiến độ công việc, do vậy bạn có xu hướng để “nước đến chân mới nhảy”, điều này làm có lúc bạn rất rảnh nhưng lúc lại vô cùng bận. Để tránh tình trạng này, bạn nên giám sát tiến độ công việc hàng ngày và đặt mục tiêu phù hợp, bao gồm cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong công việc. Việc làm việc kỷ luật sẽ giúp nâng cao năng lực cá nhân và tăng hiệu quả công việc hơn.

Công việc Freelancer có thể khiến nhiều người cảm thấy rảnh rỗi

II.Lòng tốt bị bán rẻ

Điều lý tưởng đối với việc làm Freelancer chính là tìm kiếm được một dự án công việc bạn yêu thích, hứng thú và làm việc hăng say hết mình. Tuy nhiên, đôi lúc gánh nặng “đồng tiền bát gạo” khiến bạn cảm thấy không xứng đáng với những nỗ lực mà mình đã bỏ ra. Vậy phải làm sao?

Một trong những nguyên nhân lớn khiến các freelancer cảm thấy “lòng tốt bị bán rẻ” chính là do đặc thù của việc làm tự do. Với công việc này, bạn không có thu nhập ổn định cố định hàng tháng. Trong khi đó, các chi phí sinh hoạt và trang trải cuộc sống bạn vẫn cần phải chi trả. Điều này khiến các freelancer sẵn sàng nhận các công việc làm thêm tại nhà mà mức thù lao được cho là không “xứng” với công sức bỏ ra. Chẳng hạn, ở một số website về việc làm content writer, có những dự án công việc họ chỉ trả 20.000 đồng cho một bài viết chuẩn SEO 1000 từ với tiêu chí viết mới 100% . Đây được coi là con số khá thấp nhưng vẫn có nhiều người sẵn sàng chấp nhận mức nhuận bút này.

Đến đây, mctranthanh.com không hoàn toàn khuyên các bạn đừng chấp nhận các công việc Freelancer mà bạn cảm thấy “lòng tốt bị bán rẻ”. Bạn biết đó, mức lương không hoàn toàn là thứ duy nhất mà một công việc đem lại. Để lựa chọn việc làm phù hợp, bạn nên cân nhắc thêm các vấn đề khác như khả năng học hỏi, khả năng tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ… Đó là các căn cứ quan trọng để bạn tìm việc làm freelancer phù hợp.

III.Nỗi sợ khiến bạn không dám bứt phá

Nỗi sợ là lý do lớn nhất khiến cuộc sống bị giới hạn, khiến chúng ta không dám bước ra khỏi vạch an toàn để hướng đến một cuộc sống hạnh phúc và cân bằng hơn. Và không ngoại lệ, nỗi sợ chính là “hòn đá cản đường” của các freelancer. Điều đó làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển cũng như cơ hội thăng tiến của việc làm này.

Vậy những điều gì có thể làm “nỗi sợ” của freelancer trở nên ngày càng lớn hơn?

Yếu tố thứ nhất có thể nhắc đến chính là Deadline. Là một công việc tự do, Deadline chính là tôn chỉ của các freelancer. Và cũng chính Deadline khiến uy tín, sự chuyên nghiệp của bạn trở nên ngày càng gia tăng hơn trong lòng khách hàng. Chính vì hiểu rõ tầm quan trọng của Deadline mà đôi khi các freelancer lại vì yếu tố thời gian này mà không dám nhận một dự án công việc. Bạn không dám nhận Job dự án này vì thời gian quá gấp? Bạn cảm thấy không đủ tự tin để hoàn thành? Một mình có lẽ càng khiến bạn sợ hơn?

Nếu gặp phải trường hợp như vậy, bạn nên bình tĩnh phân tích khả năng của bản thân cũng như thử thương lượng thêm với khách hàng để thêm một vài ngày hoàn thiện. Một giải pháp rất tốt cho các freelancer chính là tìm cho mình những “cộng tác” và các đội nhóm. Hãy tích cực mở rộng mối quan hệ thông qua kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, khả năng đàm phán… khi đó bạn sẽ tiến xa hơn và nhanh chóng tìm được người hỗ trợ công việc.

Yếu tố thứ hai chính là khách hàng – người trực tiếp trả tiền cho bạn. Tuy họ là “thượng đế” của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là các freelancer cần phải “khép nép” trong quá trình nhận dự án, công việc. Bạn hiểu rằng dù là công việc tự do nhưng đó là mồ hôi, công sức nên hãy cân nhắc đến các yếu tố và hợp tác với quan điểm “win – win” nhé!

Thực tế cho thấy với các freelancer lần đầu đi đàm phán và nhận dự án với khách hàng thường cảm thấy khó khăn trong việc đàm phán mức lương. Đôi khi họ bị cảm giác sợ hãi và thiếu tự tin nên thường bị khách hàng “lấn át”. Do đó, ngay từ bây giờ nếu bạn mong muốn trở thành freelancer chuyên nghiệp thì ngoài việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn, bạn cần chú trọng đến các kỹ năng mềm của bản thân như khả năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề… Một chìa khóa thành công quan trọng khác là hãy chú ý đến việc bổ sung các thông tin quan trọng để giúp CV xin việc trở nên chuyên nghiệp hơn nhé!

 Nỗi sợ là lý do lớn cản trở sự nghiệp của Freelancer

IV.Kết luận

Ở bài viết này, mctranthanh.com đề cập đến những khó khăn mà một freelancer hoàn toàn có thể gặp phải trong quá trình làm việc của mình. Tuy là khó khăn nhưng đó không phải là lý do bạn từ bỏ định hướng nghề nghiệp yêu thích của mình đâu nhé! Ngay từ bây giờ, các bạn nên chú trọng đến việc rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn đồng thời liên tục bổ sung các kỹ năng mềm của bản thân nhé! Chúc các bạn sớm thành công trên con đường sự nghiệp!

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/