Viết blog có phải là sự nghiệp phù hợp với bạn không?

bởi Triều Vũ ngày 27/05/2019 0

Blog là gì?

Có rất nhiều cách để định nghĩa khái niệm Blog tuy nhiên ở đây mình sẽ đưa ra một số cách giải thích dễ hiểu cho bạn như sau:

  • Blog là một website bao gồm thông tin, dữ liệu, hình ảnh…và được xem trên trình duyệt HTML.
  • Blog là một website cá nhân, được cập nhật thường xuyên theo thứ tự thời gian và cảm xúc.
  • Blog là một tạp chí online mà người viết là blogger
  • Blog như là một chương trình du lịch không có hồi kết, trong đó ngưởi viết Blog như là hướng dẫn viên xuyên suốt hành trình để giải thích và dẫn dắt cho bạn. Mỗi blog là một chương trình khác nhau, một người hướng dẫn với hiểu biết và phong cách khác nhau vì vậy mà mỗi Blog lại có lượng độc giả nhất định, cùng chung quan điểm, nhu cầu và sở thích về vấn đề xuyên suốt trong Blog.

Bạn thấy định nghĩa nào phía trên phù hợp với bạn?

Dù bạn chọn hay cho Blog của mình là gì thì bạn cũng đều phải bắt đầu từ những bước cơ bản để tạo ra Blog.

Blog có thể được viết bởi 1 người hay nhiều người, tuy nhiên cần được cập nhật thường xuyên. Blog có thể tập trung viết về một chủ đề nhất định nhưng cũng có thể được viết về nhiều chủ đề khác nhau. Đó có thể là chủ đề về nhiếp ảnh, nấu ăn, làm bánh, du lịch, làm đẹp cho đến các Blog như dạng nhật ký cá nhân hay kể những câu chuyện thường nhật của bạn.

Nếu bạn đã cảm thấy Blog là một ý tưởng hay thì hãy follow Blog của mình để đón đọc những bài chia sẻ về thế giới tuyệt vời của Blog nhé.

Okie, vậy là trước mắt bạn cũng đã hiểu về Blog là gì rồi, bây giờ thì mình sẽ tìm hiểu thật kỹ xem liệu sự nghiệp Blog có phù hợp với bạn hay không. Đây là bước rất quan trọng và cũng là bước đầu tiên bạn cần làm vì nếu không chắc chắn vào quyết định của mình thì bạn sẽ không thể theo đuổi đến cùng.

Sự nghiệp Blog có phù hợp với bạn hay không?

Đầu tiên bạn hãy lấy giấy, bút, ngồi thư giãn và thử trả lời những câu hỏi dưới đây một cách thật lòng nhất nhé:

1. Bạn có thích viết lách không?

Đây là một trong những câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ ai muốn tạo Blog đều cần trả lời.

Nếu bạn thích viết lách thì chúc mừng bạn, vì đây là lợi thế rất lớn cho những thành công của bạn với Blog. Nếu không viết thì Blog sẽ không thể được coi là Blog, và nếu không được update thường xuyên thì Blog sẽ phát triển chậm và khó đến đích mà bạn đề ra (bạn đừng nghĩ là viết ít rồi dùng tools hay các thủ thuật để tìm kiếm độc giả nhé – đây là cách nhanh nhất để giết chết Blog với những ý tưởng của bạn).

Vậy nếu bạn không thích viết lách thì sao? Vậy thì bạn sẽ cần bắt đầu nuôi dưỡng tình yêu với việc viết ra những điều mình nghĩ, mình biết, mình hiểu và mình quan tâm.

Và bạn cũng cần học hỏi, tìm hiểu về các kỹ năng viết, sáng tạo nội dung cho Blog của mình.

Bạn sẽ cần mất thời gian hơn một chút nhưng không có nghĩa là bạn không thể tạo Blog. Điều quan trọng nhất đó là bạn sẵn sàng thay đổi bản thân và vượt qua những hạn chế của mình.

Tuy nhiên nếu bạn thấy viết lách là trở ngại quá lớn đối với bản thân thì mình khuyên thật lòng là bạn không nên xây dựng sự nghiệp Blog. Vì nếu không yêu thích việc viết lách, bạn sẽ viết Blog bằng sự khiên cưỡng và khó khăn. Hãy biến những giây phút mình làm việc thành những giây phút để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta tạo dựng sự nghiệp Blog để được làm chủ chính bản thân và con đường chúng ta chọn chứ không phải là ép bản thân làm những gì mình không mong muốn hay hứng thú.

2. Thông điệp bạn muốn gửi gắm trong Blog của mình là gì?

Bạn là người có hoài bão, có ước mơ.

Bạn là người có niềm đam mê bất tận với ẩm thực, làm đẹp, nhiếp ảnh, kỹ năng sales…

Bạn có tài năng bẩm sinh hoặc giỏi kỹ năng nào đó.

Bạn muốn chia sẻ và giúp đỡ những người khác hoàn thiện những kỹ năng mà họ chưa có.

Bạn muốn chia sẻ tâm tư, tình cảm, câu chuyện của mình để truyền cảm hứng sống đến với những người khác.

Dù bạn là ai trong những nhóm thêm thì Blog của bạn chính là nơi để bạn truyền cảm hứng, gửi gắm một thông điệp nào đó.

Blog của bạn cần cung cấp thông tin hữu ích, chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn muốn chia sẻ hoặc cung cấp một giá trị tinh thần nhất định.

Nếu Blog của bạn chỉ là cho vui, mơ hồ, không truyền tải được thông điệp, nội dung hay ý nghĩa gì thì bạn sẽ không thể kiếm được tiền từ Blog. Còn nếu mục đích làm Blog của bạn không phải vì tiền, vậy thì các bài viết trong Blog của mình sẽ không thực sự có ý nghĩa với bạn rồi.

Vì thông điệp mà mình muốn gửi gắm trong Blog của mình đó là bất kỳ ai cũng có thể xây dựng được một sự nghiệp kiếm tiền từ Blog, dù bạn đang là sinh viên, là người thất nghiệp, là bà mẹ bỉm sữa, là một công chức ngày 8 tiếng nhàn nhã hay những người đầu tắt mặt tối mưu sinh. Chỉ cần bạn tin vào bản thân, quyết tâm dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để xây dựng, thì ít nhất 6 tháng đến 1 năm bạn cũng sẽ có 1 Blog có thể kiếm ra tiền.

Sự nghiệp Blog không phải là những gì quá xa vời nhưng sẽ khó thành công nếu bạn không nắm được những nguyên tắc cơ bản của việc tạo dựng Blog và không biết biến Blog thành cỗ máy kiếm tiền.

3. Bạn có phải là người giao tiếp tốt không?

Bạn là người sống hướng nội hay hướng ngoại?

Liệu bạn có sẵn sàng chia sẻ những gì mình có với người khác không?

Nếu bạn là người giao tiếp tốt, thích chia sẻ thì đó là một lợi thế khá lớn cho bạn. Vì khi đó bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với độc giả của mình và xây dựng cộng đồng nhanh hơn.

Tuy nhiên nếu bạn giao tiếp còn chưa tốt, bạn ngại va chạm, ngại xuất hiện trước đám đông thì cũng hoàn toàn không sao cả.

Bạn có thể tập trung vào việc chia sẻ thông tin bằng các bài post hay infographic. Bạn cũng không cần phải sử dụng tên thật hay hình ảnh của mình. Bạn có thể lấy một cái nickname bạn yêu thích, sử dụng icon hoặc một hình ảnh làm đại diện cho cá tính bản thân. Như vậy là đủ rồi.

Vì vậy đừng quá căng thẳng khi bạn là người ngại giao tiếp nhé.

4. Bạn thấy mình viết tốt hơn hay nói tốt hơn?

Nếu bạn viết tốt hơn, bạn có thể tập trung nhiều hơn vào các bài post, inforgraphic.

Còn nếu bạn nói tốt hơn thì bạn có thể sáng tạo nội dung bằng Video hoặc Audio nhiều hơn :).

5. Bạn có phải là người có nhiều ý tưởng không?

Blog là nơi để bạn thoả mãn những ý tưởng mình có.

Nếu bạn không có ý tưởng, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tìm kiếm từ khoá, dự đoán nhu cầu tìm kiếm thông tin của độc giả.

Tuy nhiên nếu bạn là người biết dự đoán xu hướng hoặc có kỹ năng tìm kiếm tốt thì đây là lợi thế rất lớn và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình sáng tạo nội dung cho Blog của bạn.

Còn để có nhiều ý tưởng hơn thì rất cần sự học tập và trau dồi mỗi ngày. Việc đọc nhiều sách, đi du lịch khám phá hay tìm hiểu về thế giới bên ngoài sẽ giúp bạn mở rộng cánh cửa tư duy hơn và có nhiều ý tưởng, suy nghĩ hơn. Chính vì vậy, bạn hãy bước ra khỏi vỏ ốc của mình và cùng khám phá thế giới xung quanh, chịu khó quan sát lắng nghe hàng ngày nhé.

6. Bạn có phải là người có kế hoạch, quy tắc không?

Nếu bạn đã xác định viết Blog là một sự nghiệp thì bạn cần phải có những kế hoạch và quy tắc nhất định hàng ngày, hàng tuần.

Nếu bạn không đặt mục tiêu, không có kế hoạch, dễ dàng thoả hiệp hoặc lười nhác thì bạn khó có thể làm bất kỳ dự án nào thành công.

Trên bước đường thành công không có dấu chân của người lười biếng.

7. Bạn có thể dành thời gian mỗi ngày không?

Trong quá trình khởi tạo Blog, ít nhất bạn cần dành 2 tiếng mỗi ngày với thời gian biểu nghiêm túc chặt chẽ để Blog của bạn gặt hái được từng bước chắc chắn.

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, Blog của bạn sẽ hoàn thiện nhanh hơn và có thể kiếm tiền sớm hơn.

Tuy nhiên bạn đừng quá cầu toàn, xây dựng Blog cũng giống như chăm sóc một em bé sơ sinh, cần sự tỉ mỉ, chăm chút, tìm hiểu kỹ càng và chính xác. Nếu bạn làm theo cảm tính mà thiếu đi những kiến thức cơ bản hoặc hướng đi đúng đắn thì số Blog thất bại của bạn sẽ ngày càng nhiều hơn trên đầu ngón tay.

Việc quan trọng nhất đó chính là định hướng, xác định được đam mê, kỹ năng của bạn và thông điệp mà bạn muốn chuyển tải trong Blog để rồi từ đó xây dựng kế hoạch kiếm tiền phù hợp từ Blog.

Việc mình đưa ra “Hướng dẫn tạo Blog kiếm tiền trong vòng 30 ngày” là để tổng kết những thông tin thành hệ thống, để mỗi ngày bạn có những deadline, công việc cụ thể và hoàn tất việc xây dựng cả kiến thức lẫn 1 Blog chuyên nghiệp kiếm được tiền.

Những kiến thức trong phần hướng dẫn này nếu bạn tự lần mò, tự sắp xếp thì có khi phải mất từ 3-5 năm.

Còn nếu bạn không có kỹ năng sắp xếp và thống kê thì rất có thể bạn sẽ từ bỏ việc tạo Blog ngay từ những bước rất sơ khai vì không có chỉ dẫn và giúp đỡ.

8. Bạn nghĩ thế nào về công nghệ?

Nếu bạn biết rằng, muốn xây dựng sự nghiệp Blog, bạn sẽ phải tự tay tìm hiểu và làm những công việc như sau:

  • Mua doimain, hosting
  • Cài đặt doimain, hosting cho Blog của mình
  • Cài đặt giao diện, chỉnh sửa cho vừa ý
  • Xử lý các vấn đề liên quan đến SEO cơ bản nhất
  • Học về chỉnh sửa ảnh, edit Video, tạo infographic…

Bạn có thấy hơi chùn bước với những công việc ở phía trên không?

Lúc đầu mình cũng vậy.

Nghĩ đến những việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, quả thực mình khá oải vì mình xuất phát điểm là ngành dịch vụ, lại là phụ nữ nên những phần việc trên mình rất ngại làm và ngại học.

Mình nghĩ rằng chắc không làm được đâu hoặc thôi bỏ ra 3-5 triệu thuê ngoài là có Blog rồi, đâu cần rườm rà học mọi thứ làm gì.

Và mình đã nhầm.

Blog đầu tiên mình đã thuê ngoài nên muốn làm gì, thay đổi ra sao thực sự rất ngại. Vì thế cũng mất dần nhiệt huyết và sự chủ động.

Từ Blog thứ 2, mình bắt tay vào tự làm tự học mọi thứ. Và công việc cứ vèo vèo, các dự án cứ nối đuôi nhau và mình có nhiều kỹ năng hơn, ý tưởng hơn nên cảm thấy rất phấn khích.

Chính vì vậy mình khuyên bạn hãy vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Hãy bắt tay vào thực hiện và tin tưởng rằng mình sẽ làm được.

9. Bạn có ngại thử thách, thất bại không?

Nếu bạn có tư tưởng đứng lên từ chỗ mình ngã xuống và không có gì là thất bại, tất cả chỉ là thử thách, mình tin tưởng không chỉ là sự nghiệp Blog, bạn có thể xây dựng mọi thứ.

Niềm tin vào chính bản thân mình quan trọng hơn cả khả năng của bạn. Khi bạn có niềm tin, bạn sẽ đánh thức được khả năng và tiềm năng của mình. Bản thân mình là người rất thích đọc sách self-help nhưng mình chỉ hay đọc 3 cuốn và đọc đi đọc lại mỗi năm.

Mình sẽ có một bài chia sẻ về những cuốn sách đã giúp mình luôn đầy ắp động lực, mạnh mẽ hơn và nhiều ý tưởng nhé.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi “Viết blog có phải là sự nghiệp phù hợp với bạn không” chưa? Nếu có câu trả lời rồi, hãy chia sẻ với mình ở comments nhé :).

Chúc các bạn nhiều niềm vui.

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/