bien-chung-nCov-moi-lai-giua-bien-chung-an-do-bien-chung-anh

Việt Nam xuất hiện biến chủng virus Covid SARS-CoV-2 mới – chưa từng có trên bản đồ gen thế giới

bởi Admin ngày 29/05/2021 0

Nguồn tin chính thức từ Bộ Y Tế Việt Nam cho biết: Việt Nam xuất hiện biến chủng nCoV lai hoàn toàn mới (lai giữa biến chủng nCOV Anh và biến chủng nCOV Ấn Độ). Bộ Y tế Việt Nam sẽ nhanh chóng công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới.

Sáng 29/5/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra thông tin chính thức tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 về biến chủng Covid lai – Sars-Cov-2 (nCOV, Covid, virus Corona) hoàn toàn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Virus biến chủng lai làm tăng khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. Các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa hai biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

Chúng tôi đã phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa chủng của Ấn Độ và Anh. Nghĩa là trên chủng Ấn Độ xuất hiện đột biến gene chủng của Anh, cái này rất nguy hiểm; tới đây chúng tôi sẽ công bố trên bản đồ gene của thế giới“, ông Long cho hay.

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 trên toàn quốc hiện nay, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế – cho hay như đã dự báo trước đó, đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức phức tạp, có những dấu hiệu khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh.

Dịch bệnh lần này lan ra hơn 30 tỉnh, thành phố, hiện cơ bản đã được các tỉnh kiểm soát. Riêng Bắc Giang, Bắc Ninh là hai địa phương có xu hướng diễn biến rất phức tạp do xuất hiện hình thái lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Xét nghiệm SARS-COV-2 cho công nhân

Virus SARS-CoV-2 đã có những thay đổi với biến chủng làm tăng khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng. Điều này lý giải cho việc chỉ trong thời gian ngắn, số lượng ca nhiễm tăng nhanh. Tại hai tỉnh này, số ca bệnh được nhận định là chưa có dấu hiệu dừng lại, cơ bản đều trong các khu vực đã được cách ly, phong toả.

Thay đổi trong chiến lược phòng chống dịch Covid tại Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên tắc ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch triệt để – điều trị hiệu quả vẫn được giữ vững. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, Bộ Y tế đã có những thay đổi về phòng chống dịch trong cách ly, xét nghiệm và điều trị.

Thứ nhất, trong cách ly, lần đầu tiên chúng ta áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong các khu vực đông người, đặc biệt khu vực nhà trọ công nhân giúp kiểm soát tốt vấn đề lây nhiễm trong công nhân tại các khu nhà trọ. Bên cạnh đó chúng ta còn thực hiện giãn cách trong sản xuất, cách ly công nhân trong sản xuất để đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất.

Thứ hai, là thay đổi trong cách thức xét nghiệm. Trước đây, Việt Nam chỉ dùng xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR (kết quả chính xác cao, nhưng mất nhiều thời gian từ 4 – 6 tiếng), hiện nay chúng ta áp dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh để sàng lọc cho công nhân và các đối tượng F1. Điều này nhằm mục tiêu sớm đưa người có mầm bệnh ra khỏi cộng đồng trên quan điểm “thà nhầm còn hơn bỏ sót”.

Ngành Y tế cũng tiến tới bước tập huấn cho công nhân nhà máy có thể tự lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm để bảo vệ cho các nhà máy khi quay lại sản xuất đảm bảo an toàn, làm việc bình thường.

Về điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo thiết lập đơn vị hồi sức tích cực (ICU), phòng cấp cứu, các đơn vị điều trị ngay tại tuyến cơ sở. Bộ Y tế cũng tăng hỗ trợ cho khu vực này bằng cách huy động lực lượng lớn cán bộ chuyên môn y tế của các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện Y khoa, các bệnh viện trên cả nước tập trung cho Bắc Giang, Bắc Ninh để sớm kiểm soát tốt tình hình dịch ở hai địa bàn. Quan điểm của Bộ Y tế là kiểm soát tốt tình hình dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang nghĩa là cơ bản kiểm soát dịch tốt trên toàn quốc.

Nguồn: Sở Y Tế TPHCM

+ Góc giới thiệu website Học IELTS miễn phí từ A-Z và tải bộ dự đoán IELTS forecast, Dịch vụ viết bài IELTS Writing, cách Học IELTS Writing Task 1học IELTS Writing Task 2, Học IELTS Speaking hiệu quả: https://ieltsjenny.com/